Trang

Thứ Hai, 1 tháng 8, 2016

1925. Thức ăn là thuốc, thuốc là thức ăn.

Công thức làm món ăn ngon giúp cải thiện sức khỏe

29.07.2016
Faiza Elmasry.

Kể từ thời thượng cổ, con người đã biết tầm quan trọng của thức ăn trong việc thăng tiến sức khỏe. Hippocrates, một thầy thuốc thời Hy Lạp cổ, ông tổ của Tây Y từng nói ‘Hãy dùng thức ăn làm thuốc và dùng thuốc làm thức ăn.’



Bà Amanda Haas viết cuốn "Sách dạy Nấu ăn chống Viêm nhiễm" theo gợi ý của bác sĩ, người đã lưu ý rằng bệnh tật của bà là do viêm bên trong cơ thể.

Bà Amanda Haas viết cuốn "Sách dạy Nấu ăn chống Viêm nhiễm" theo gợi ý của bác sĩ, người đã lưu ý rằng bệnh tật của bà là do viêm bên trong cơ thể.

Các cuộc nghiên cứu ngày nay xác nhận rằng một vài loại thức ăn có khả năng phòng-chữa bệnh hoặc làm cho bệnh nặng thêm. Đó cũng là trọng tâm của một cuốn sách mới nhan đề Sách dạy nấu ăn Chống Viêm của tác giả Amanda Haas, một đầu bếp chuyên nghiệp.
Viêm là phản ứng tự nhiên của hệ thống miễn nhiễm của chúng ta.
Ông Neil Bernard là phó giáo sư y khoa tại trường Y, đại học George Washington, cho biết:
“Đó là cách cơ thể chúng ta chống những sinh vật lạ xâm nhập. Do đó nếu vi trùng hay vi khuẩn xâm nhập cơ thể, viêm là một cách để đẩy chúng ra ngoài.”
Giáo sư Bernard nói thêm viêm cũng có thể góp phần làm cho con người mắc những chứng bệnh, từ suyễn và thấp khớp cho đến ung thư và tiểu đường. Khi viêm trở thành mạn tính, cơ thể chúng ta quay ra chống lại chính các mô của mình.
Giáo sư Bernard phát biểu:
“Về phương diện sinh học, nó tựa như một cơn sốt lành. Chẳng hạn như với bệnh viêm thấp khớp, các khớp bị viêm, không phải là vi trùng bị tấn công, mà do lớp lót của khớp xương. Đó chính là khi viêm trở thành một vấn đề.”
Viêm thấp khớp là một trong vài căn bệnh mà tác giả sách, bà Amanda Haas, mắc phải.
Bà nói:
“Tôi bị những chứng bệnh như đầy hơi mạn tính và đau bao tử, những vấn đề về lưng, và tôi một bác sĩ chuyên khoa dị ứng nói với tôi rằng tất cả những chứng bệnh đó là những hình thức khác nhau của viêm. Bác sĩ cho rằng nguyên nhân là do từ đồ ăn thức uống. Bác sĩ bảo một người hành nghề đầu bếp như tôi hãy để ý xem những thức ăn nào làm tôi cảm thấy khỏe mạnh và chia sẻ với mọi người.”
Từ đó bà Haas, một đầu bếp chuyên nghiệp, bắt đầu xem xét kỹ lưỡng những thành phần bà thường dùng trong công thức nấu ăn của mình.
Bà Haas nói tiếp:
“Những món có lẽ tất cả chúng ta đều biết là không nên dùng nhiều như đường tinh luyện hay tiêu thụ nhiều chất caffeine. Nhiều người biết rằng nếu bị các chứng thấp khớp thì có thể nhạy cảm với cà tím và cà chua. Tôi có nhiều điều cần làm. Tôi muốn mọi người hiểu rằng tiêu thụ các thức ăn chống viêm vẫn có thể ngon miệng, chỉ là dùng nhiều loại rau có lá xanh. Tôi cũng dùng nhiều gia vị cay và các loại thảo mộc nữa. Tôi dùng nhiều cam quýt và chất ngọt thiên nhiên như một ít mật ong hay mật của cây phong, mà không dùng nhiều đường cát trắng.”
Trong Sách dạy Nấu ăn chống Viêm nhiễm, bà Haas chia sẻ nhiều công thức dùng các loại rau củ cùng với những công thức dùng chất đạm động vật.
Tác giả nói:
“Dù đa số những người đang thử ăn các thức ăn chống viêm sẽ không ăn nhiều đạm động vật, nhưng tôi muốn giải thích cho họ hiểu là loại nào nên mua và vì sao chúng có thể tốt cho bạn nếu dùng một lượng nhỏ. Tôi tìm hiểu nhiều về thịt của giống bò ăn cỏ. Điều thú vị là gia súc được nuôi bằng cỏ thì thịt của chúng có nhiều chất omega-3 và a-xít béo omega-6 mà chúng ta thấy có trong cá hồi và những loại cá nhiều chất béo khác tốt cho sức khỏe chúng ta. Hầu hết các bác sĩ đều khuyên dùng dưới 4 ounce thịt loại này có thể là một khẩu phần chống viêm rất tốt.”
Món gà của nhà hàng Country Captain với nhiều cà-ri và nghệ cũng là một trong những công thức được tác giả ưa chuộng.
Bà nói:
“Đây là món bà tôi thường nấu cho tôi. Đây là món ăn của những người định cư tại Charleston, khu vực Savanna, ở North Carolina, những người gốc Ấn Độ, Châu Á, và Pháp. Bạn chỉ cần bỏ ít dầu ô-liu vào chảo, chiên gà cho vàng, vớt ra, và cho những thứ khác vào như hành tây, cần tây. Sau đó thêm bột cà-ri và tiêu đen. Và điều thú vị cần biết là nghệ nổi tiếng là một loại gia vị chống viêm, nhưng để gia tăng khả năng sinh học của nghệ thì thêm tiêu đen vào. Sau đó trộn nước sốt cà chua đặc, một ít cà chua tươi nhiều nước và nho khô, và nấu nhỏ lửa. Cho gà trở lại và nấu thêm khoảng 45 phút nữa.”
Bà Haas trình bày một công thức khác trích từ phần tráng miệng của cuốn sách.
Bà nói:
“Khán giả của chúng ta rất đông và đa dạng, hãy lấy ví dụ là món bánh sô-cô-la dừa. Dầu dừa trong bánh xem như là nguồn chất béo. Chúng ta cho là dầu dừa không tốt nhưng đó là dầu dừa tinh chế. Giờ đây chúng ta phát hiện ra là dầu dừa tốt có thể làm giảm cholesterol. Và đây là món bánh sô-cô-la tuyệt vời có chứa dầu dừa.”
Công thức loại bánh này sẽ được liệt kê trên trang mạng của chúng tôiwww.voanews.com cùng với những công thức khác trong cuốn sách.
Bác sĩ Bernard nói ông vui mừng khi thấy càng ngày có nhiều người nhận thức được tầm quan trọng của việc ăn uống lành mạnh:
“Chúng tôi luôn luôn thiên về khẩu phần đầy rau cải, chế độ ăn uống giàu thực vật. Chúng tôi muốn nhấn mạnh là một số món ăn lành mạnh như các loại hạt-và nên tránh các loại có nhiều dầu mỡ. Nhưng tiếc thay, thế giới y học có khuynh hướng dựa vào các toa thuốc mà đôi khi bỏ quên những thứ thuộc về thiên nhiên, an toàn hơn và hiệu quả hơn về lâu về dài.”
Dạy nấu ăn Chống viêm là cuốn sách của thế kỷ 21 áp dụng lời khuyên kinh điển rằng hãy biến thức ăn thành toa thuốc của bạn.