Tết
Trung thu được tổ chức vào ngày rằm tháng tám âm lịch hàng năm. Đây là một ngày
lễ truyền thống của một số quốc gia châu Á, trong đó có Việt Nam. Mỗi năm vào dịp
này, trẻ em sẽ trông trăng và phá cỗ. Ngoài ra, các em còn được người thân mua
tặng những món quà như đèn ông sao, mặt nạ, đèn kéo quân… Và một phần không thể
thiếu đó là bánh Trung thu.
Tháng
7 vừa qua, theo tin của Đài tiếng nói Việt Nam, công ty Kinh Đô (TP Hồ Chí
Minh) đã xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ những lô hàng bánh Trung thu đầu tiên
để phục vụ cộng đồng gốc Á tại Mỹ. Ngày 13/9, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius đã
cùng các trẻ em nhỏ bị nhiễm chất độc da cam làm bánh Trung thu trong chuyến thăm
Làng Hữu Nghị Việt Nam. Có thể thấy, ngoài tính thương mại, việc làm bánh Trung
thu còn là một nét văn hóa.
Ở
hải ngoại, không chỉ mang hương vị bánh đơn thuần, bánh Trung thu còn mang tới
cho mỗi người con xa xứ mùi vị của quê hương trong dịp tết còn được gọi với cái
tên rất đặc biệt: Tết Đoàn viên.
Cô
Huỳnh Thị Tuyết Mai, một vị khách mua bánh Trung thu ở thương xá Eden, bang
Virginia (Hoa Kỳ), tâm sự cô đã mua hơn 300 đôla tiền bánh và năm nào cũng mua
để “ăn dài dài cho tới qua mùa Trung thu luôn."
Ngoài
những cơ sở kinh doanh mua bánh từ các công ty sản xuất theo dây chuyền lớn để
bán lại, đâu đó vẫn còn những xưởng bánh thủ công của người Việt tại Mỹ. Anh Trần
Hán Vinh, một chủ xưởng bánh lâu năm ở thương xá Eden, cho biết:
“Thật
ra thì ở khu Eden này chỉ có tôi là tiệm duy nhất làm bánh trung thu kiểu truyền
thống, vẫn theo phong tục như ngày xưa làm nhân từ hạt mà ra. Thí dụ như đậu
xanh thì lấy từ hạt đậu để nấu chứ không phải mua từ trong thùng nhập cảng rồi
về gói lại để làm bánh. Tôi sẽ làm từ đầu, từ hạt cho tới nhân và trở thành bánh."
Bánh
Trung thu thường có hai loại: bánh nướng và bánh dẻo. Ngoài hình dạng vuông và
tròn, bánh Trung thu còn có nhiều kiểu dáng nhau nhưng phổ biến nhất vẫn là cá
chép, lợn mẹ và đàn con. Nhân bánh gồm đậu xanh, trứng muối, lạp sườn, hạt sen,
hạt dưa... Sau khi nặn bột đã ngào quanh nhân bánh, người thợ sẽ cho bánh vào
khuôn ép rồi sau đó nướng chín. Đối với bánh dẻo, vì vỏ và nhân đều đã được làm
chín từ trước nên sau khi tháo khuôn, bánh có thể sử dụng được ngay mà không cần
phải chế biến thêm.
Để
duy trì một xưởng bánh có thể sẽ không có nhiều lợi nhuận bằng việc nhập về rồi
bán lại, nhưng anh Vinh nói:
"Tôi
vẫn duy trì vì khách hàng từ mấy chục năm nay dù ở xa hay ở đâu, có chuyển đi đâu
vẫn về đặt bánh ở đây. Bánh của tôi đã quen từ hồi nào tới giờ rồi nên tôi vẫn
làm. Tuy rằng tôi biết là nó không bằng những cái mua sẵn về bán, nhưng ngược lại
bánh của tôi vẫn thơm, vẫn ngon, vẫn tươi, đó là cái điều tôi vẫn duy trì tới
ngày hôm nay."
Tết
Trung thu còn là một trong những dịp để kết nối cộng đồng và duy trì truyền thống
văn hóa Việt ở hải ngoại.
Theo
anh Vinh, hàng năm vào các dịp lễ, Tết, cộng đồng người Việt ở vùng Washington
DC, Virginia và Maryland quy tụ lại rất đông và đây là cơ hội tốt để thế hệ trẻ
sau này được biết và tiếp tục duy trì phong tục truyền thống của người Việt ở Mỹ.