Trang

Thứ Năm, 1 tháng 12, 2016

2086. Nỗi đau mất đất: Bộ phim của máu và nước mắt

30.11.2016

·         Trà Mi-VOA


Mt nhóm các nhà làm phim đc lp trong và ngoài nước va trình làng b phim tài liu do chính các ký gi công dân thc hin nói v mt trong nhng vn đ gây bc xúc nht trong xã hi Vit Nam, ngun gc ca đi đa s đơn thư khiếu kin trong nước và cũng là nguyên nhân đy biết bao gia đình, đa s là nông dân, vào cnh lm than, màn tri chiếu đt.

‘Nỗi đau mất đất’ là tập 1 trong loạt phim phóng sự–tài liệu ‘Vượt qua nỗi sợ hãi’ dài 5 tập do nghệ sỹ Kim Chi và cô Helena Lee từ California cùng một số bạn bè cả ở trong lẫn ngoài nước chung tay thực hiện.
‘Nđau mđt là tp 1 trong lot phim phóng stài liVượt qua ni s hãi dài 5 tp do ngh s Kim Chi và cô Helena Lee t California cùng mt s bn bè c  trong ln ngoài nước chung tay thc hin.

‘Ni đau mt đt là tp 1 trong lot phim phóng stài liu Vượt qua ni s hãi dài 5 tp do ngh s Kim Chi, người tng tham gia nhiu phim ln ca đin nh cách mng Vit Nam, và cô Helena Lee t California cùng mt s bn bè c trong ln ngoài nước chung tay thc hin.
Ê kíp làm phim trên dưới chc người đã mt 1 năm rưỡi thu thp tài liu, phng vn nhân chng, quay, dng, và biên tp phim. Kinh phí cho các chuyến đi và chi phí k thut đến t s t nguyn ca mi người đóng góp công sc trong phim.
Cô Helena cho biết vì lot phim hoàn toàn mang tính t nguyn, vô v li nên nhóm đã tng quyn công chiếu cho các kênh truyn hình, các kênh Youtube, và các trang Facebook.
Tp đu ‘Ni đau mt đt được phát hành rng rãi và min phí ngay trước phiên x phúc thm mt nhà hot đng đt đai được nhiu người biết tiếng, bà Cn Th Thêu, vào ngày 30/11/16.
Bm vào nghe toàn b cuc phng vn vi cô Helena Lee
0:08:11
0:00:00/0:08:11
 Đường dẫn trực tiếp 

‘Ni đau mt đt va công chiếu trên các phương tin truyn thông xã hi là bc tranh toàn cnh v nhng v cưỡng chế đt đai xy ra trên khp mi min đt nước, trong đó nhn mnh hai trường hp đin hình là bà Cn Th Thêu phường Dương Ni, qun Hà Đông (Hà Ni) và người nông dân ni dy Đoàn Văn Vươn Tiên Lãng, Hi Phòng.
‘Ni đau mt đt ni kết các s kin riêng l v tình trng dân oan b cưỡng chế đt, b bn cùng hóa, mt phương tin sinh sng, tr thành nhng dân oan khiếu kin hay nhng ‘tù nhân bt đc dĩ’ vì các hot đng đu tranh ca h b hình s hóa vi các ti danh như Gây ri trt t hay Chng người thi hành công v.
Đa s tư liu trong phim, k c nhng cnh đàn áp, b ráp đu do chính các nn nhân quay li.
Tp 2 nhan đ Phá v khuôn kh ni dung chính xoay quanh vic đnh hình ca xã hi Vit Nam b dng co gia hai chiu hướng cng Sn tp trung và tư bn tư hu.
Tp 3 Nói không vi đng chuyn ti nhng suy nghĩ ca mt s đng viên k cu trong bi cnh đt nước hin nay v vai trò ca đng cng sn và khát vng dân ch ca người dân.
Tp 4 Nhng người tù vĩ đi nói v nhng tù nhân lương tâm ti Vit Nam, nhng người b lãnh án vì các hot đng đu tranh cho các nhân quyn căn bn và kêu gi tôn trng quyn làm ch đt nước ca công dân.
Ta đ tp cui nói lên ch đ xuyên sut ca lot phim, Vượt qua ni s hãi, đúc kết tt c các vn đ nguyên thy nhng người thc hin mun chuyn ti nhm thc tnh nhn thc ca mi người v vai trò công dân trước hin trng xã hi.
Cô Helena cho biết ý tưởng làm nên b phim Vượt qua ni s hãi xut phát t chính ni s hãi ca bn thân và s cm nhn v ni s hãi đã bám r sâu xa trong tư tưởng ca người dân Vit s nói ra chính kiến hay suy nghĩ tht ca mình, s b bt, b tù đày và b trù dp.
Thông đip chính ca b phim là chia s câu chuyn ca nhng người trong cuc v thc tế dân ch và nhân quyn, nhng vn đ đang hin hu Vit Nam, đ mi người ci trói tư tưởng, tìm hiu s tht, và tìm kiếm công lý.
Nhóm làm phim nói nhng câu chuyn đó cn được chuyn ti đến mi người, không phi đ nói xu chế đ hay bôi xu xã hi Vit Nam, mà đ hướng ti s ci thin, làm cho xã hi tt đp và công bng hơn.
Cô Helena chia s dù đây không phi là nhng thước phim chuyên nghip nhà ngh, nhưng giá tr ca chúng chan đy máu và nước mt ca nhng nhân chng sng. Trong phn gii thiu phim trên kênh YouTube USAflows ca nhóm, nhng người thc hin viết rng: “Đây không phi là nhng thước phim hoàn ho vì nó đơn thun được quay li bi cán nn nhân trong cuc, nhưng nhng thước phim này là vô giá bi nó được tr bng máu ca chính h.

Sau phn 1, nhng tp phim kế tiếp s được hoàn tt ra mt khán gi trong năm 2017 ti đây.